4 bước không thể thiếu nhằm nâng cao hiệu quả an toàn lao động trong nhà máy

Mọi người lao động đều xứng đáng làm việc trong một môi trường làm việc an toàn. Việc đảm bảo an toàn trong lao động không chỉ là nhiệm vụ mà còn là vấn đề liên quan đến đạo đức, dù quy mô doanh nghiệp bạn lớn hay nhỏ thì an toàn lao động vẫn là yếu tố tối thượng cần được quan tâm.

An toàn lao động được hiểu là việc ngăn ngừa sự cố tai nạn xảy ra trong quá trình lao động, gây thương tích đối với cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động.

Theo báo cáo của 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương năm 2021 trên toàn quốc đã xảy ra 6.504 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) (giảm 1.876 vụ, tương ứng với 22,4% so với năm 2020) làm 6.658 người bị nạn (giảm 1.952 người, tương ứng với 22,67% so với năm 2020) (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

 Nguyên nhân do người sử dụng lao động chiếm 40,69% tổng số vụ TNLĐ và 41,87% tổng số người chết,.

* Nguyên nhân do người lao động chiếm 9,73% tổng số số vụ TNLĐ và 9,4% tổng số người chết,

* Còn lại 49,58% tổng số vụ TNLĐ với 48,73% tổng số người chết, xảy ra do các nguyên nhân khác như: tai nạn giao thông, nguyên nhân tai nạn lao động do người khác gây ra, khách quan khó tránh

Nguồn : Thông báo 843/TB-LĐTBXH 2022 tình hình tai nạn lao động 2021

Những con số trên thể hiện rủi ro trong lao động bắt nguồn hầu hết từ yếu tố người sử dụng lao động. Tuy nhiên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động tránh những rủi ro trên nếu tuân thủ 04 bước không thể thiếu nhằm nâng cao hiệu quả an toàn lao động trong nhà máy sau đây:

1. Sử dụng nhãn và dấu hiệu xung quanh môi trường làm việc 

Nhãn và biển hiệu là một trong những phương pháp rẻ và hiệu quả nhất để nhanh chóng truyền đạt thông tin quan trọng. Chúng thường đơn giản và dựa vào hình ảnh để nêu chi tiết các mối nguy hiểm và quy trình phù hợp. Những công cụ này là lời nhắc và cảnh báo tốt cho cả những người làm việc có kinh nghiệm. Dưới đây là một số nhãn biển báo phổ biến, thường được bắt gặp trong các nhà máy:

Những biển cảnh báo an toàn phổ biến

Thông thường doanh nghiệp sẽ lúng túng trong việc in biển cảnh báo này như thế nào? in ở đâu? chất lượng cần là gì? Chúng tôi cung cấp sản phẩm máy in nhãn giúp doanh nghiệp có thể chủ động in ấn các loại nhãn an toàn với độ bấm dính và độ bền màu cao. Đặt biệt, phần mềm thiết kế nhãn của máy có sẵn những biển cảnh báo phổ biến, người sử dụng chỉ cần lựa chọn mà không cần "dày công" tìm kiếm trên mạng.

Máy in và bế cắt nhãn tự động CPM 100 HG 5

2. Giữ gìn mọi thứ sạch sẽ.

Nơi làm việc lộn xộn có thể dẫn đến những tai nạn không đáng có. Hãy đảm bảo rằng các hộp được xếp chồng lên nhau một cách an toàn và đồ đạc tràn ra được dọn dẹp nhanh chóng. Tiến hành kiểm tra thường xuyên để kiểm tra các mối nguy hiểm tiềm ẩn như dây điện rối, sàn nhà lộn xộn và các công cụ vô tổ chức. Các chương trình như 5S thường cung cấp những cải tiến có lợi trong tổ chức có thể dẫn đến giảm sự lộn xộn.

3. Đảm bảo nhân viên có đúng dụng cụ và kiểm tra thiết bị thường xuyên.

Các công cụ và thiết bị phù hợp tạo ra sản phẩm tốt hơn và môi trường làm việc an toàn hơn. Điều quan trọng nữa là tất cả thiết bị phải được làm sạch, bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên. Trục trặc máy móc là một trong những mối nguy hiểm nguy hiểm nhất tại nơi làm việc.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần chọn mua máy tại những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng cũng như chế độ bảo hành tốt nhất sau khi mua máy móc và vật tư tiêu hao có liên quan tại https://mayinnhan.com.vn/

4. Khuyến khích người lao động nghỉ giải lao

Nghỉ giải lao là một cách dễ dàng để cải thiện thái độ làm việc tại nơi làm việc và sức khỏe của nhân viên. Chỉ dành 5 phút để nghỉ ngơi có thể làm giảm căng cơ và nới lỏng các khớp, giảm nguy cơ chấn thương do chuyển động lặp đi lặp lại. Các chuyển động tích cực đã được chứng minh là hiệu quả hơn so với chỉ kéo căng thụ động.

             An toàn tại nơi làm việc là vấn đề trọng tâm, bất kể doanh nghiệp nào, quy mô hoặc ngành của nó ra sao. Nếu không áp dụng các biện pháp an toàn tại nơi làm việc thích hợp, một công ty sẽ đặt nhân viên, khách hàng, danh tiếng thương hiệu và doanh thu của mình vào tình trạng nguy hiểm. Các nhãn cảnh báo an toàn là một một công cụ thiết yếu của bất kỳ nơi làm việc nào, bất kể bạn làm việc trong không gian văn phòng hay trong cơ sở sản xuất. Bên cạnh đó, người quản lý cơ sở nên định kỳ đánh giá và thay thế các biển báo nếu chúng bị hỏng, mờ hoặc không thể đọc được. Để lựa chọn được loại chất liệu biển báo với chất lượng tốt nhất và giá cả phù hợp nhất, Quý công ty vui lòng liên hệ số hotline: 0966.937.168.