Quản lý năng lượng mang lại lợi ích gi?

        1. Quản lý năng lượng là gì?

Quản lý năng lượng (QLNL) bao gồm lập kế hoạch và vận hành các đơn vị sản xuất năng lượng và tiêu thụ năng lượng cũng như phân phối và lưu trữ năng lượng. Các mục tiêu là bảo tồn tài nguyên , bảo vệ khí hậu và tiết kiệm chi phí , trong khi người sử dụng được tiếp cận vĩnh viễn với năng lượng họ cần. Nó được kết nối chặt chẽ với quản lý môi trường , quản lý sản xuất , hậu cần và các chức năng kinh doanh đã được thiết lập khác. 

Quản lý năng lượng là chủ động, tổ chức  phối hợp có hệ thống thu mua, chuyển đổi , phân phối và sử dụng năng lượng để đáp ứng các yêu cầu, có tính đến các mục tiêu kinh tế và môi trường “. Đó là một nỗ lực có hệ thống nhằm tối ưu hóa hiệu quả năng lượng cho các mục tiêu chính trị, kinh tế và hoặc / môi trường cụ thể thông qua các kỹ thuật Quản lý và Kỹ thuật

         2. Lợi ích quản lý năng lượng.

QLNL là nền tảng để tiết kiệm năng lượng ở cấp tổ chức của bạn.

Theo nghiên cứu của cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ dự đoán thì mức tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới tắng lên 47% từ năm 2010 - 2040. với nhu cầu ngày cằng lớn và nguồn cung tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo như than đá bị thu hẹp, chi phí năng lưỡng sẽ tăng lên.

Chúng ta cần phải tiết kiệm năng lượng nói chung cho hành tinh của chúng ta để giảm thiệt hại mà chúng ta đang gây ra và giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch đang trở nên hiếm hoi.

Lợi ích chung mà quản lý năng lượng mang lại là:

  • Duy trì giá năng lượng từ đó tiết kiệm chi phí
  • Giảm nguy cơ khan hiếm năng lượng
  • Giảm lượng khí thải carbon và thiệt hại toàn cầu mà chúng gây ra
  • Giảm thiểu sự phụ thuộc của cá nhân/ đặc biệt là các công ty/doanh nghiệp/ tổ chức vào năng lượng

3. Các bước quản lý năng lượng hiệu quả

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Bước đầu tiên trong QLNL đó chính là thu thập các dữ liệu năng lượng. Dữ liệu năng lượng có thể đến từ hóa đơn điện nước hàng tháng của bạn, từ việc kiểm tra đồng hồ thủ công hoặc từ việc tải lên tự động từ đồng hồ thông minh. Hóa đơn hàng tháng có thể là một điểm khởi đầu dễ dàng, nhưng bạn sẽ thấy giới hạn của cách tiếp cận đó rất nhanh chóng.

Việc thiếu chi tiết về thời gian, khu vực và loại hình sử dụng năng lượng khiến việc tìm kiếm thông tin chi tiết hữu ích trở nên khó khăn. Kiểm tra đồng hồ thủ công có thể cung cấp cho bạn đường cong từng ngày, nhưng quá trình này tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót.

Máy đo thông minh ghi, lưu trữ và truyền dữ liệu, nơi dữ liệu có thể được xem và xử lý bằng nền tảng phần mềm chuyên dụng, là lý tưởng. Tuy nhiên, bạn chọn lấy dữ liệu của mình, đó là bước đầu tiên cần thiết.

Bước 2: Xác định cơ hội

Khi bạn bắt đầu điều tra và phân tích dữ liệu của mình, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy những thông tin thú vị. Đó có thể là hóa đơn hàng tháng của bạn tăng lên sau khi thêm các thiết bị điều hòa không khí mới, hoặc tăng cường sử dụng đèn chiếu sáng trong giờ làm thêm.

Dù trong tình huống nào, bạn cũng cần hình dung (đồ thị) và phân tích phù hợp để tìm hiểu điều gì đang xảy ra đằng sau dữ liệu thô. Điều này có thể khó đạt được bằng bảng tính, nhưng so sánh đơn giản giữa các năm có thể là một điểm khởi đầu tốt.

Ngoài ra còn có các giải pháp quản lý năng lượng có thể giúp bạn hình dung các xu hướng, chia dữ liệu thành các chỉ số mạnh mẽ và đánh giá hiệu suất dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau. Chúng đặc biệt hữu ích khi xử lý một lượng lớn dữ liệu thời gian thực và khám phá các cơ hội tiết kiệm năng lượng.

Bước 3: Hành động

Để quản lý và tiết kiệm năng lượng đòi hỏi phải có hành động. Khi bạn xác định được các cơ hội để tiết kiệm, bước tiếp theo tự nhiên là thực hiện chúng. Một số giải pháp có thể là sửa chữa một lần, trong khi những giải pháp khác có thể cần sự hợp tác và thuyết phục nội bộ nhiều hơn.

Xây dựng sự hỗ trợ cho hành động có thể khó khăn hơn chính hành động đó. Nó giúp cung cấp bằng chứng rõ ràng về cơ hội tiết kiệm. Khi mọi người đồng ý và hiểu rằng có một vấn đề, bạn có thể tạo động lực để hành động và giải quyết nó.

(máy in nhãn, mã vạch, máy in tem hỗ trợ đánh dấu chỉ dẫn trong sản xuất)

Bước 4: Theo dõi tiến độ & cải tiến đang diễn ra

Bây giờ bạn đang thực hiện các hành động đúng đắn để tiết kiệm năng lượng, đã đến lúc theo dõi quá trình và thực hiện một lịch trình cải tiến liên tục. Những vấn đề mới sẽ phát sinh theo thời gian và những vấn đề cũ có thể tái phát.

Để đảm bảo các sáng kiến ​​tối ưu hóa năng lượng của bạn thành công về lâu dài, bạn cần theo dõi tiến độ của mình, xác minh các khoản tiết kiệm và phản ứng nhanh với các bất thường. Hệ thống quản lý năng lượng của bạn có thể cung cấp các báo cáo hiệu suất thường xuyên và các cảnh báo kịp thời. Điều này cho phép bạn giải quyết các vấn đề ngay lập tức. Nhưng ngay cả khi không có công cụ nâng cao, bạn vẫn nên nhập hóa đơn hàng tháng của mình vào bảng tính và đảm bảo mọi thứ luôn đi đúng hướng.

 

Nhìn chung, quản lý năng lượng là điều cần thiết để đối phó với chi phí gia tăng và các yêu cầu pháp lý cũng như thể hiện trách nhiệm xã hội cá nhân, tổ chức doanh nghiệp của bạn đối với xã hội. Bạn càng bắt đầu sớm càng tốt. Để làm đúng và thông minh, bạn nên có một hệ thống quản lý năng lượng để tự động hóa.

Tối thiểu, bạn nên theo dõi thường xuyên dữ liệu năng lượng của mình, chỉ để đảm bảo mọi thứ không trở nên tồi tệ hơn. Nhưng lý tưởng nhất là bạn đang coi quản lý năng lượng là một nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các cơ hội tiết kiệm mới.